Xin cho đời con như cây sáo của Ngài

butchivuive

Hồi còn nhỏ, cô bé, cậu bé nào cũng mong tới ngày được lãnh nhận Bí tích Thêm sức, ngày lãnh nhận Ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Nhưng mấy ai hiểu được Chúa Thánh Thần là ai? Ngài hoạt động thế nào? Ngài có ý nghĩa gì cho cuộc đời mình?

Rồi khi lớn lên, cũng không nhiều linh mục có giảng hay đào sâu những khóa đặc biệt về Thánh Linh, dù trước mỗi giờ đạo đức thường có hát hay đọc kinh Chúa Thánh Thần, nhưng chỉ đến vậy. Dần dần Ngài cách nào đó trở nên vị Chúa bị lãng quên trong đời sống đức tin hằng ngày.

Nếu phải ngồi lục lại Giáo Lý thì sẽ thấy rất nhiều tước hiệu và biểu tượng về Chúa Thánh Thần. Ví dụ: Làn hơi, gió, lửa, nước, dầu, dấu ấn, bàn tay, ngón tay, chim bồ câu, Đấng Bảo Trợ, Đấng Thánh Hóa, Đấng Biến Đổi, Đấng ban Sự Sống, Thần Khí Sự Thật, Thần Khí Đức Chúa, Thần Khí Đức Kitô, v.v… Sẽ phải mất cả tuần đến cả tháng để xem lại hết những tước hiệu và biểu tượng trên có ý nghĩa là gì?

Trong ngày Lễ Chúa Thánh Thần 2022 năm nay, butchivuive chỉ xin nhìn vào một điểm nhỏ bé là: màu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, hay mầu nhiệm về Chúa Thánh Thần có lẽ không phải để hiểu như cố tìm hiểu về một con người. Vì đối với một con người, chúng ta còn chưa thể hiểu hết nổi, huống chi là một Thiên Chúa. Đôi khi cái ta cố hiểu lại phần nào làm méo mó đi hình ảnh của Thiên Chúa. Vì vậy, có lẽ thay vì cố gắng hiểu để thỏa mãn cái trí của mình, thì hãy SỐNG bài học mà Ngài muốn dạy cho chúng ta, hãy thỏa mãn CON TIM của mình.

Trước hết, hãy cùng nhìn xem hình ảnh của những nhạc cụ như ống sáo, cây đàn. Nếu không có làn hơi thổi vào, nếu không có đôi tay người nghệ sĩ thì ống sáo và cây đàn đó không thể mang lại những giai điệu đẹp đẽ cho cuộc đời. Cuộc đời chúng ta cũng vậy, chúng ta không thực sự cất lên những bản tình ca của niềm vui, yêu thương và tha thứ, bao dung nếu ta không cộng tác với ơn Thánh Thần, để cho Thánh Thần biến đổi lòng mình, tâm hồn trở nên rỗng để cho những rung động của làn gió Thánh Linh động chạm vào những ngóc ngách để soi sáng và làm rung lên những cảm tình yêu thương.

Thứ đến, hãy chú ý xin hoa quả Thánh Thần. “Hoa quả của Thần Khí là : bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ” (Galat 5:22) Như vậy, chúng ta sống có vui vẻ không hay cau có phàn nàn nhiều? chúng ta sống có bình an không hay giận hờn ghen ghét? Chúng ta có hiền hòa yêu thương mọi người sống quanh mình không hay đố kị, thù oán?
Vậy đó, có những điều tưởng chừng như rất nhỏ như việc xin ơn Chúa Thánh Thần biến đổi chính bản thân mình nên hạnh phúc dễ mến hơn là việc sống phức tạp, gây gổ, tranh luận đúng sai, hơn thua phải không bạn?

Chúa nói anh em hãy nhận lấy Thánh Thần và làm chứng cho Thầy. Cách làm chứng có vẻ hiệu quả nhất trong đời đại hôm nay đó là một cách sống đầy Hoa Trái Thần Khí bạn nhỉ?

Chúc mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.
Xin Chúa Thánh Thần đến canh tân tâm hồn chúng con. Amen.