NHU CẦU TÌNH CẢM KHÁC BIỆT

Tại sao khi hai người yêu nhau lại không thấy những khác biệt lớn,

Mà khi về cùng chung sống thì sao lại lắm điểm khó có thể chấp nhận vậy?

Trước khi trả lời câu hỏi này, điều căn bản về nhu cầu tình cảm của hai giới cần phải biết. Vì chính nhu cầu này sẽ dẫn dắt cho những lối suy nghĩ và không được đáp ứng nhu cầu tình cảm, thì thất vọng, chán chường và đổ vỡ sẽ bắt đầu.

Cả 2 giới đều cần 12 loại tình cảm ở dưới, nhưng với đàn ông sẽ có 6 loại cơ bản ưu tiên, và cũng vậy, nữ giới cũng cần 6 nhu cầu ưu tiên.

Theo John Gray, đàn ông sẽ khao khát 6 nhu cầu tình cảm hay cần nhận được:

 1. Tin cậy
 2. Chấp nhận
 3. Đề cao
 4. Khâm phục
 5. Ủng hộ
 6. Khuyến khích

Đàn bà cũng có 6 nhu cầu tình cảm hay cần nhận được:

 1. Quan tâm chăm sóc
 2. Thấu hiểu
 3. Tôn trọng
 4. Cống hiến
 5. Đồng tình
 6. Bảo đảm

Và thật thú vị là 6 yếu tố nhu cầu tình cảm của nam giới tương hỗ với 6 nhu cầu của nữ giới:  Chăm Sóc – Tin Cậy; Thấu Hiểu và Chấp Nhận; Đề Cao và Tôn trọng; Cống hiến và Khâm phục; Đồng Tình và Ủng hộ; Khuyến khích và Bảo Đảm.

Và đây cũng là chìa khóa trả lời câu hỏi đặt ra ban đầu. Vì trong giai đoạn yêu thì các nhu cầu này được thỏa mãn bởi đôi bên.

Ví dụ nhé: Khi yêu, người đàn ông chú ý đến cảm xúc và để tâm tới người yêu của mình, khi đó chị sẽ thoả mãn nhu cầu được quan tâm chăm sóc. Khi đó người đàn ông hoàn thành được nhu cầu cơ bản nhất mà các chị cần. Và cũng từ đó, niềm tin cậy bắt đầu lớn lên nơi chị. Chính sự tin cậy đó làm cho Sao Hỏa được thoả mãn. Tin tưởng người đàn ông là tin vào khả năng xử lý và tin vào điều anh đang làm là tốt nhất cho chị. Và như vậy, anh lại càng quan tâm và chăm sóc chị hơn. Cứ vậy hai bên bổ túc cho nhau. 

Thêm một ví dụ về cặp thứ 4 Cống Hiến và Khâm Phục: Khi Sao Hỏa chú ý tới những nhu cầu của Sao Kim và làm những việc chiều chuộng trong niềm tự hào về bạn gái của mình thì đó chính là Cống hiến. Điều này làm thỏa mãn nhu cầu tình cảm thứ 4 của nữ giới. Khi mà cô gái thấy mình được là số 1 trong lòng bạn trai, thì đó cũng nảy sinh sự khâm phục anh. Vậy đó, trời sinh ra nữ giới cần sự cống hiến của nam giới và nam giới thì cần sự khâm phục nơi nữ giới. Những sự cống hiến mà nam giới có thể bao gồm: Hài hước, dí dỏm, mạnh mẽ, kiên định, tầm nhìn, tài năng, nghệ thuật, trung thực, lãng mạn, tử tế, yêu chiều, thấu hiểu hay một số đức tính thuộc giá trị truyền thống: Cần, kiệm, liêm, Chính, Chí Công, Vô Tư. 

Nếu cả hai giới đều hiểu nhu cầu tình cảm của mình và của đối phương thì sự hỗ tương này sẽ thật tuyệt vời làm triển nở cảm xúc nơi đôi bên. Vậy, tại sao đổ vỡ bắt đầu? Tại sao sự hỗ tương lại trở nên điều khác biệt và khó chịu cho nhau?

Xét kỹ lại thì nó phát xuất từ sự đổ vỡ về nhu cầu khi bị đáp ứng không đủ hoặc không đúng thì mối thâm tình sẽ lung lay và nứt nẻ. 

Khi các Sao Kim bắt đầu cố thay đổi hoặc chỉ cho các Các Sao Hỏa phải làm thế nào. Điều này phá đi sự kiêu hãnh của người anh hùng trong lòng chàng trai. 

Khi các Sao Kim cố kiểm soát, điều khiển, thống lĩnh bằng việc chia sẻ sự bất bình hay cảm xúc tiêu cực. Anh bắt đầu thấy anh không được chấp nhận như anh là.

Khi các Sao Kim không công nhận những điều anh làm mà chỉ than phiền về điều anh không làm. Anh sẽ thấy không được đánh giá cao nơi chị về những điều anh làm.

Khi chị sửa lưng anh và chỉ bảo anh phải làm cái này cái kia như con nít. Anh sẽ thấy mình không được khâm phục.

Khi chị bắt đầu đay nghiến anh bằng những câu hỏi như: Sao anh lại có thể làm vậy? Anh sẽ thấy mình không được yêu bởi vì anh không thấy mình được ủng hộ. 

Khi anh quyết định gì thì bị chị sửa hay phán xét anh. Anh sẽ thấy mình không được khuyến khích trong sự suy nghĩ và phán đoán của mình. 

Các nhu cầu tình cảm như con dao hai lưỡi. Chính nó sẽ giúp ích khi ta biết sử dụng nó, nhưng cũng chính nó sẽ cắt tay ta chảy máu khi hiểu sai hoặc áp dụng sai. 

Nhưng cuộc đời vốn là vậy, qua thời gian sẽ hiểu thêm về nhau. Sẽ không có ai hoàn hảo để luôn luôn đáp ứng đúng và đủ hết nhu cầu tình cảm của đối phương. 

Có câu nói rằng: Ta đến cuộc đời này không phải tìm một người hoàn hảo để yêu, nhưng là yêu một người không hoàn hảo cách hoàn hảo nhất.

Chúc cả nhà tối an lành và cảm thấy đủ…

Yeuthuong,

Butchivuive