“Tiền là tiên, là phật,

Là sức bật của tuổi trẻ

Là sức khỏe của tuổi già

Là cái đà danh vọng

Là cái lọng che thân

Là cán cân công lý

Tiền là hết ý!””

Đó là bài vè từ lúc butchivuive còn bé xíu đã nghe và tới bây giờ hình như nó còn trở nên thật và sống động hơn bao giờ hết trong thời buổi kinh tế khó khăn và tình trạng thất nghiệp, cháy túi đang xảy ra tràn lan trong xã hội.

Điều gì làm cho Đồng Tiền trở nên quyền lực như vậy?

  1. CÓ TIỀN LÀ CÓ QUYỀN
    Một nhà tỷ phú nọ có nói: Nếu bạn muốn người khác lắng nghe bạn, hãy trở thành tỷ phú. Có tiền trở thành có danh vọng, có tiếng nói, có sức ảnh hưởng và quyền lực và cả thành công, sự nể phục. Không có giàu nghĩa là nghèo. Đã nghèo là hèn là nhục.

Đó là ảo ảnh đầu tiên tiền mang lại. 

  1. CÓ TIỀN LÀ CÓ TẤT CẢ, CẢ KỂ HẠNH PHÚC

Một trong những lý do mà những người đang mải miết ngày đêm cày cuốc để đổi đời để có cuộc sống sung túc là có thể có được tất cả những gì họ mơ ước: những xe hơi xa xỉ, những thương hiệu đắt tiền, những đôi giày hay các túi xách cả vài trăm triệu đến tỷ bạc, con cái được học trường quốc tế, có quà kim cương tặng bố mẹ hay bạn đời, người yêu, và tất cả dường như hứa hẹn một hạnh phúc tuyệt vời của sự sang chảnh và đẳng cấp.

Đó là ảo ảnh nguy hiểm thứ 2 tiền mang lại.

  1. VÀ CẢ NHỮNG LÝ DO CHÍNH TRỊ HOẶC MƯU ĐỒ CỦA CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ, HAY NHỮNG TÍNH TOÁN ĐỂ THAO TÚNG MỘT ĐẤT NƯỚC, TỔ CHỨC HOẶC CÁ NHÂN NÀO ĐÓ.

Ảo ảnh thứ 3 này tinh vi hơn và quy mô cao hơn rất nhiều so với tầm của các cá nhân vì đây là trò chơi vương quyền, trò chơi của quyền lực mang tầm vóc quốc tế.

TRẢ ĐỒNG TIỀN VỀ ĐÚNG VỊ TRÍ CỦA NÓ

Liệu đồng tiền tự nó có sức mạnh ghê gớm như vậy?
Nếu chỉ nhìn vào những gì đang diễn ra và sống trên bề mặt của cuộc sống thì điều này sẽ đúng lắm. 

Nhưng từ từ nào…

Thinh lặng một chút, thở vài hơi sâu, lắng nghe cuộc sống ở một mức sâu hơn. 

Cảm nhận giá trị thực sự của cuộc sống…

TÀI SẢN QUÝ GIÁ NHẤT KHÔNG PHẢI LÀ TIỀN!
Tài sản quý giá nhất là bản lĩnh trước sóng gió, là trí tuệ để nhận định và phán đoán tình hình, là ý chí phấn đấu vượt khó, là đam mê sáng tạo trong công việc để xây dựng xã hội.


Người thành công không kêu ca phàn nàn vì khó khăn, nhưng họ bình tĩnh để giữ vững tinh thần tích cực trong sóng gió. Họ không ca thán vì sếp thế này thế nọ, chính sách thế này thế kia, nhưng kiên nhẫn chấp nhận hoàn cảnh và từ đó bắt đầu lại mỗi ngày để tốt hơn.


Người thành đạt không phải là người chỉ đợi chờ sung rụng, may mắn trúng số, nhưng họ là những người không ngừng học hỏi, nghiên cứu mỗi ngày để nâng cao nhận thức, khả năng phân tích, tư duy và đưa ra những phán đoán phù hợp với sự phát triển của xu thế thời đại.

Người đạt được thành tựu không phải là con ông cháu cha mà bỗng nhiên gặt được thành tựu, nhưng họ là những người lao động chân chính với đam mê với công việc, thành thật với sức lao động nhiệt huyết để xây dựng và đóng góp cho công ty, xã hội. 

Việc xây dựng con người, nhân cách, tri thức, thái độ sống quan trọng hơn hết. Khi các yếu tố đó được xây dựng, tiền sẽ là kết quả đi sau. 

Cùng lắng lại chút…
Thở sâu hơn và nhìn lại triết lý sống và nhất là triết lý về Tiền của mình.
Xin hãy để tiền trở về đúng vị trí của nó.

Yeuthuong,

butchivuive