Hình ảnh về người chăn cừu trong văn hóa Do Thái xưa thật là tuyệt vời.

Tuyệt vời về tính chất công việc cũng như hình ảnh biểu tượng.

  1. CÔNG VIỆC KHÓ KHĂN, VẤT VẢ

    Miền đất Judea xưa là vùng đồi cao, khô cằn, sỏi đá. Do điều kiện khí hậu nóng và khô nên đất nước Do Thái xưa không phải là quốc gia nông nghiệp, nhưng tập trung nhiều cho việc chăn thả. 

Công việc của người chăn cừu khó khăn bởi vì đồng cỏ ít nên các con cừu sẽ rất dễ đi lạc để tìm đồng cỏ mới hay nguồn nước. Hồi xưa không có xây tường rào khu đất nên người mục tử phải luôn luôn để mắt đến đàn vật của mình. 

Ngoài việc lúc nào cũng phải tỉnh táo để mắt xem đàn cừu, người mục tử còn phải đối diện với những nguy hiểm trước sự tấn công của thú dữ như sói hoang hoặc là những tay cướp ghê gớm.

  1. Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG 

Adam Smith, học giả Về Cựu Ước đã du hành trên đất Palestine, quan sát thấy: “Trên một gò đất cao trong đêm, những con linh cẩu chu hú, bạn sẽ thấy người mục tử không có ngủ, nhìn trông xa quan sát, can trường trước thời tiết khắc nghiệt, trong tay có một cây quyền trượng, để mắt tới đàn vật của mình đang rải rác trên đồng cỏ, mọi con chiên hay cừu đều được để tâm. Đó là lý do tại sao hình ảnh người mục tử lại được đề cao trong lịch sử Do Thái, danh hiệu mục tử lại được đặt cho các nhà Vua và là biểu tượng của sự quan phòng, chăm sóc.”

LUÔN LUÔN TỈNH THỨC, CANH CHỪNG BẢO VỆ, CAN ĐẢM KHÔNG SỢ HÃI VÀ MỘT TÌNH YÊU ĐẦY KIÊN NHẪN VỚI VIỆC ĐI TÌM CON CHIÊN LẠC, BĂNG BÓ CHO CON BỊ THƯƠNG, CHĂM SÓC CON YẾU BỆNH, YÊU THƯƠNG ĐÀN CHIÊN LÀ NHỮNG ĐỨC TÍNH CỦA NGƯỜI MỤC TỬ TỐT LÀNH. 

Cùng đọc lại những lời trong sách Ngôn Sứ Êdêkien 34: 11-16

“Quả thật, ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng phán thế này : Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm. 12 Như mục tử kiểm điểm đàn vật của mình vào ngày người ấy ở giữa đàn chiên bị tản mác thế nào, thì Ta cũng sẽ kiểm điểm chiên của Ta như vậy. Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt. 13 Ta sẽ đem chúng ra khỏi các dân, tập hợp chúng lại từ các nước và đưa chúng vào đất của chúng. Ta sẽ chăn dắt chúng trên các núi Ít-ra-en, trong các thung lũng và tại mọi nơi trong xứ có thể ở được. 14 Ta sẽ chăn dắt chúng trong đồng cỏ tốt tươi và chuồng của chúng sẽ ở trên các núi cao Ít-ra-en. Tại đó chúng sẽ nằm nghỉ trong chuồng êm ái, sẽ đi ăn trong đồng cỏ mầu mỡ trên núi non Ít-ra-en. 15 Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ – sấm ngôn của ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng. 16 Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm ; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về ; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó ; con nào bệnh tật, Ta sẽ làm cho mạnh ; con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng.”

Yeuthuong,

Lễ Chúa Chiên Lành 2023

butchivuive