Một trong những bí quyết hạnh phúc của cuộc sống có lẽ là “HẠ THẤP CÁC NHU CẦU HAY MONG ƯỚC.” Giữa một cuộc sống đầy rẫy những nhu cầu hưởng thụ và đánh giá nhau dựa trên những thành tựu có thể trông thấy bằng mắt như nhà cao cửa rộng, bằng cấp cao, ô-tô, xe máy đồ hiệu đắt tiền, nhiều người trở nên đau khổ vì những áp lực của một cuộc sống “đầy đủ” và sang trọng. Từ đó, việc hình thành một triết lí về thế nào là HẠNH PHÚC, thế nào là THÀNH CÔNG và thế nào là ĐỦ trở nên rất cần thiết cho kiếp nhân sinh.

Có một bài thơ:

Tiền nhiều tiền ít, đủ ăn là được
Người xấu người đẹp, nhìn được là được
Người già người trẻ, mạnh khỏe là được
Nhà giàu nhà nghèo, hòa thuận là được
Chồng về sớm – trễ, có về là được
Vợ nói nhiều – ít, đảm đang là được
Con cái lớn nhỏ, có hiếu là được
Tiến sĩ thì tốt, bán rau cũng được
Sau khi trưởng thành, yên ổn là được.
Nhà lớn nhà nhỏ, ở đủ là được
Đồ hiệu đồ thường, dùng được là được
Hai bánh bốn bánh, chạy được là được
Ông chủ tốt xấu, nhẫn được là được
Bao nhiêu phiền não, bỏ được là được
Ngoan cố chấp nhặt, buông được là được
Làm người một đời, bình an là được
Không phải có tiền, mọi chuyện sẽ tốt
Tâm tốt việc tốt, mệnh sẽ thay đổi
Ai đúng ai sai, Trời biết là được
Tu phước tu huệ, biết tu là được
Nói tới nói lui, hiểu được là được
Trời đất vạn vật, tùy duyên là được
Nhiều sự nhiều việc, nhìn thấu là được
Người người đều tốt, ngày ngày sẽ tốt
Bạn tốt tôi tốt, thế giới sẽ tốt
Tốt hơn hết là: BIẾT ĐỦ THƯỜNG VUI!

(Sưu tầm)

Có một chủ nghĩa thường bị hiểu lầm là chủ nghĩa Khoái Lạc (Hedonism). Người ta hay nghĩ về cái tên được dịch ra là Khoái Lạc nên sẽ bao gồm những sự hưởng thụ, trụy lạc hay, đam mê lạc thú mà đẩy nỗi khổ đau lên người khác. Tuy nhiên, để hiểu đúng về chủ nghĩa Khoái Lạc (Hedonism) mang lại cái nhìn tích cực và hạnh phúc cũng như niềm vui trong cuộc sống.

Thông điệp của thuyết khoái lạc là ta vốn đã sở hữu mọi thứ mình cần, miễn sao là nhận ra nó. Khi ấy, tất cả phiền muộn sẽ kịp bay biến. Và để làm được điều này, ta buộc phải vượt qua được bộ đôi nguy hiểm gây ra bất ổn: khao khát đến mức tuyệt vọng và lo lắng không nguôi về phía tương lai.

Như vậy, sự hài lòng với cái mình có và đừng đòi hỏi quá nhiều phải chăng trở nên chìa khóa cho một xã hội đầy áp lực hiện nay. Với việc hạ thấp nhu cầu và bắt đầu hài lòng với những gì mình có, ta tạo nên một niềm vui tĩnh lặng thuộc về tinh thần. An yên là kết quả cho một lối suy nghĩ và lối sống như vậy.

Một thiền sư đã nói rằng: 70% là con số kì diệu để bảo đảm cho sự cân bằng: hạnh phúc với 70% và dành 30% để phạm sai lầm, để cố gắng và để thoát khỏi áp lực của 90-100%, áp lực của sự hoàn hảo.

Khi thấy bạn đời của mình đang ở mức 70% hãy tự hào và khuyến khích họ vui vẻ tận hưởng cuộc sống. Nếu thấy bạn đời của mình đang ở mức 98% hãy nhắc họ thư giãn, chú ý đến sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho mình.

Đó là cách chúng ta có niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống vốn đã quá áp lực và căng thẳng này.

Chúc cả nhà tràn ngập yêu thương và tiếng cười.

Yeuthuong,

butchivuive