Chuyện kể rằng: 

Có 5 con chuột, một con gà, một con lợn và một con bò cùng sống trong một nông trại xa xôi. Lũ chuột, chuyên sống bên trong tòa nhà trong nông trại, luôn luôn nói cho những người bạn của chúng ẩn trốn đi mỗi khi bác nông dân muốn chiên gà, hay bạn Lợn giả vờ ốm mỗi khi ông chủ muốn làm xúc xích thịt heo, và nói cho bạn Bò đi sang đồng cỏ xa khi chủ nhà muốn nướng thịt bò. Như vậy, gà, lợn và bò gọi lũ bạn chuột của chúng là MI5 (Mouse Intelligence Five).

Vào một buổi chiều, một con chuột, qua lỗ của bức tường thấy được ông chủ đang mở một gói bưu kiện. Nó suýt ngất đi vì thấy ông chủ lôi ra một cái bẫy chuột. 

  • Ôi không! Chúng ta chết rồi, ngày tàn đến rồi. Nó chạy đi báo cho những con chuột còn lại. Chúng ta phải làm gì bây giờ?

Chúng quyết định sẽ tới và nhờ tới sự trợ giúp của các người bạn trong nông trại.

  • Cục ta cục tác! Bà Gà trả lời: “Làm sao một cái bẫy chuột bé xíu đó có thể ảnh hưởng gì tới ta?”
  • Ủn ỉn ủn ỉn! Ông Lợn nói: “Ta rất bận bây giờ. Ta sẽ gặp các bạn sau nhé. Nhưng có lẽ, cái bẫy chuột chẳng ảnh hưởng gì tới ta cả!”

Bà Bò đang bận nhai đi nhai lại đống cỏ trong mồm, cuối cùng cũng mở miệng ra nói:

  • Bòoooo! Sau khi thấy lũ chuột đang cuống lên không biết phải làm sao với cái bẫy. Được rồi. Ta sẽ ngẫm nghĩ chút về chuyện này, dù nó chẳng phải là vấn đề của ta.

Rồi đêm tới, một con chuột đang đi loanh quanh nhà để tìm cái gì đó ăn. Nó đạp ngay phải cái bẫy. PHẠCH!!! Và con chuột đi đời!

Bốn con chuột nghe thấy tiếng kêu liền chạy lại để giúp. Bà vợ của chủ nhà cũng nghe thấy tiếng kêu và cũng lại xem có chuyện gì. Khi bà thấy con chuột chết và 4 con chuột khác đang ôm nhau khóc than. Bà hét lên và liền ngất xỉu. 

Sáng sớm hôm sau, bà vẫn bị sốc và nằm bẹp trên giường. Ông chủ nông trại thấy mình cần làm gì để vợ khỏe lên. Một ý nghĩ lóe lên: “CHÁO GÀ!” Và ông đã lại bắt lấy Bà Gà, cắt tiết, vặt lông và nấu cháo gà thêm chút tỏi và muối.

Khi những người bạn của bà vợ hay tin bà bị ốm, họ kéo đến thăm. Ông chủ thấy phải tiếp đãi những người khách nên ông đã giết thịt Ông Lợn và nấu thịt kho để khoản đãi khách. 

Thật không may, bà vợ đã không thể nào hồi phục sau cú sốc và qua đời. Rất nhiều người đã tới dự đám tang và ông phải làm những chiếc bánh kẹp thịt bò để mời những người đến chia buồn. Và hãy đoán xem thịt bò ở đâu ra? Bà Bò!!!!

Đó chính là lý do tại sao một cái bẫy chuột nhỏ xíu lại có thể giết một con gà, một con lợn và một con bò. Vậy ĐỪNG BAO GIỜ NGHĨ RẰNG: ĐÓ KHÔNG PHẢI VIỆC CỦA MÌNH NẾU BẠN BÈ TÌM SỰ GIÚP ĐỠ TỪ BẠN. ĐÓ CŨNG LÀ VẤN ĐỀ CỦA BẠN. 

ĐÓ CŨNG LÀ MỤC ĐÍCH CỦA TÌNH BẠN. 

Yeuthuong,


Butchivuive lược dịch từ: How a Mousetrap Killed a Chicken, Pig and Cow? Trong cuốn sách: “God? Bad? Who knows?” của Thiền sư Ajahn Brahm.