Có tuổi rồi thích bước chân thong dong

Yêu hoa cỏ, yêu bình minh mỗi sớm

Quý tình thân, trọng lòng người thấm đượm

Chữ nghĩa, nhân, ân, đức ở trên đời.

(Tạ Công Dũng)

Có một câu đố của trẻ thơ là:

CÁI GÌ CHỈ TĂNG LÊN MÀ KHÔNG GIẢM XUỐNG BAO GIỜ?

Đó chính là: Tuổi tác.

Trong hành trình là một nhân vị giữa cõi nhân sinh. Con người không tránh khỏi sự ảnh hưởng của thời gian và không gian. Và dấu hiệu cho thấy rõ nhất đó là những biến đổi cùng tuổi tác theo thời gian.

Biến đổi cùng tuổi tác đó bao gồm nhiều yếu tố trong đó có thể có thay đổi về ngoại hình, tính cách, quan điểm sống, tâm trạng và cõi lòng cũng những mối tương quan trong đời.

Dường như càng bước đi trong đời, con người càng nhận ra mình thực sự là ai và có vai trò gì trong cuộc đời lắm lúc ô trọc cũng như phong nhiêu này.

Càng sống trong đời, ta lại càng đụng chạm tiếp xúc với nhiều kiểu người. Có người cho ta bài học, có người cho ta niềm vui, có người cho ta kinh nghiệm, có người cho ta nỗi đau, và cũng có người cho ta biết bao kí ức tươi đẹp.

Càng trải nghiệm cuộc sống, ta càng trân quý thời gian. Ta càng biết thời gian của mỗi cuộc đời là có hạn và càng nhận ra những gì ta đã bỏ lỡ hay những gì ta ước mong thực hiện.

Có nhiều người thực sự là càng “Lớn tuổi” (hay dân dã gọi là Già) càng trở nên Khó Tính, Khó Chịu và trở thành một khó khăn cho những người xung quanh. Nhưng ngược lại, trong cuộc sống cũng không ít những con người càng có tuổi càng dễ thương, càng khiêm tốn, càng hiền lành. Họ sống thanh thoát và an yên với mỗi phút giây.

Như vậy, rõ ràng là tuổi tác không bảo đảm cho sự TRƯỞNG THÀNH của con người. Không phải cứ có tuổi là có khôn ngoan, cũng không phải cứ có tuổi là an nhàn hay bình yên.

Phải chăng, phút giây hiện tại là kết quả của một quá trình hay những suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta đã gieo vào cuộc đời. Nhiều người gọi là là KARMA (Nhân – Quả). Đức Giêsu cũng nói về việc xem QUẢ thì biết CÂY. Không thể có cây xấu mà sinh trái ngọt.

Một chút suy tư cho ngày hôm nay

Một chút suy gẫm cho những ngày chay

để mỗi ngày sống hầu ta thêm chút bình an, thêm chút nhẹ lòng, thêm chút bao dung, và con tim bớt chai đá…

Yeuthuong,

butchivuive