Suy tư: Lối sống

SỐNG MAY LÀNHTại sao lại có nhiều người luôn gặp những may mắn? Họ đi đâu cũng có người giúp, họ được nhiều người quí mến, họ nhận được những lộc từ trên trời rớt xuống. Họ làm việc gì cũng dễ thành công?

Liệu có phải cuộc sống quá bất công khi gửi cho tôi những “xu cà na” (xui xẻo) hay trắc trở hay không?

Tạm gọi những người kia là những người SỐNG MAY LÀNH.
Đương nhiên sẽ không có một câu trả lời chung cho mọi trường hợp. Cũng giống như không thể có một cái áo để mặc vừa cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc suy tư về họ sẽ cho ta những bài học nào đó để tham khảo.

Trước khi bắt đầu với những con người số hưởng kia, có một hình ảnh ẩn dụ để chúng ta dễ liên tưởng hơn. Đó là một cây hoa lan. Khó ai có thể từ chối vẻ đẹp của lan. Không những đẹp lại còn thơm.Nhưng có một sự thật là những bông hoa lan có mặt được trong cuộc đời lại do hầu hết những thứ không phải hoa lan tạo nên. Này nhé, đất không phải hoa lan, nước cũng không phải hoa lan, rồi không khí, phân bón, ánh nắng, bóng mát, hơi nước, độ ẩm. Nếu thiếu những yếu tố quan trọng đó, chắc chắn sẽ không có hoa lan.

Cuộc đời con người phải chăng cũng vậy?
Chúng ta nhìn vào những con người thành công, vui vẻ, hạnh phúc. Và chỉ nghĩ đơn giản là họ may mắn, sinh ra đã ngậm thìa vàng. Nhưng thực tế lại cho thấy những con người thành công do khả năng, năng lực thì họ không hề sinh ra trong những điều kiện đầy đủ.

Quá trình đi đến hiện tại nở hoa của họ cũng là cả một quả núi gập ghềnh mà họ cũng phải tay không trèo lên. Có ngã dúi dụi, có đói, có khát, có khổ, có mồ hôi và nước mắt, và thậm chí cả máu. Rồi trên hành trình đó, thay vì ca thán trê trách sao núi cao, họ chọn tiếp tục leo lên bất chấp nghịch cảnh. Họ hấp thụ những tinh hoa của cuộc sống để lớn lên để phát triển. Họ chấp nhận cả tủi hờn, cay đắng để học hỏi và mạnh mẽ thêm mỗi ngày. Họ biết cách cư xử với người khác vì đã gặp quá nhiều hạng người.

Một ví dụ đơn giản hơn chút về những bạn Siêu nhân IELTS 7.00, 8.00 và thậm chí là 9.00. Ngay cả người bản xứ cũng khó đạt những kết quả này khi thi kì thi định mệnh mang tên Ai Eo!!!. Nhiều người chỉ nghĩ rằng họ có năng khiếu ý mà hay hên gặp giám khảo dễ tánh.

Nhưng thực sự, bạn có hiểu những người đó đã trải qua những gì để có được kết quả đó nếu không phải là một sự đam mê, nỗ lực từng giờ, từng ngày để học, học và học. Họ trau dồi qua việc học online với ngươi bản xứ, họ nghe nhạc, xem youtube, học mẫu câu, tập nói một mình, ghi âm lại rồi nghe lại xem có lỗi gì không? họ nhờ người khá hơn xem lại bài viết, đón nhận góp ý để chỉnh sửa và khá hơn mỗi ngày.

Vậy đó, giờ bạn có nghĩ là những người đó đơn giản là may mắn không? Hãy nhớ đơn giản một điều này: BÔNG HOA LAN XINH ĐẸP KIA ĐƯỢC TẠO NÊN BỞI NHỮNG THỨ KHÔNG PHẢI LÀ LAN.

Chúc bạn và gia đình một cuộc sống may lành.
Và may lành đó là kết quả của một quá trình nỗ lực để sống tốt hơn mỗi ngày.

Yeuthuong,

butchivuive

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s