Chiều nay lang thang một mình trong một quán Cafe ngay sát Hồ Tây, đọc được một tư tưởng khá này nọ về đề tài : “Doing Love” trong sách “Bread for the Journey” của Henri Nouwen. Tựa đề Doing Love mà dịch một cách thô thiển là… Làm Tình, nhưng một cách văn hoa hơn là “THỰC HÀNH YÊU THƯƠNG”.

Thường thường khi nói về Tình Yêu, ta hay nói về cảm xúc. “Anh ý đã làm cho mình xúc động bởi…” hay “Bạn ý đánh trúng vào trái tim của mình” hay là cảm giác nhớ nhung da diết làm cho tâm hồn mình trong tình trạng Lovesick (Ốm tương tư),…!

Nhưng nếu mình chỉ quan tâm đến cảm xúc mà đối phương làm cho mình, có thể mình sẽ vô tình quên hay không cố gắng để HỌC YÊU cho đúng!

Để thực hành yêu thương là Nghĩ yêu, Nói Yêu và cả Làm Yêu! Hay nói cách khác đó là sự thống nhất từ tâm đến thân trong việc yêu thương. Trước hết, mình cần học cách yêu lấy chính con người mà mình vẫn nhìn thấy trong gương mỗi sáng. Mình không thể cho người khác thứ mà mình không có. Mình không yêu lấy chính mình thì khó có thể cho đi tình yêu một cách chân thực.

Thứ đến, trong yêu thương, luôn có sự Tôn Trọng. Tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng sự tự do của người khác và tôn trọng thời gian tâm lý lớn lên của mỗi con người. Mỗi con người là một huyền nhiệm, một vũ trụ chất chứa biết bao sự phong nhiêu tuyệt vời. Có một câu nói rằng: “Con người không phải là một VẤN ĐỀ để giải quyết, nhưng là một nhân vị cần được thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương.”

Cuối cùng, hãy trở nên một sứ giả của yêu thương, của hòa bình, của bao dung không chỉ cho người mình yêu mà cho cả vũ trụ này. Trong đó có những người bé nhỏ nhất xung quanh mình, cho tới những tâm hồn đau khổ và cả vạn vật xung quanh mình. Đừng coi việc tốt mình làm là vô ích. Đạo Phật có câu: “Đừng thấy điều thiện nhỏ mà không làm, hay đừng thấy việc ác nhỏ mà làm.” Mẹ Teresa Calcutta cũng nói rằng: “Có thể việc tốt mình đang làm chỉ như một giọt nước trong đại dương bao la, nhưng đại dương đó cũng sẽ thiếu đi vị mặn nếu thiếu đi giọt nước đó.”

Cùng đẩy yêu thương vào đời bằng việc thực hành yêu thương qua việc biết yêu bản thân, biết tôn trọng tình yêu và trở nên sứ giả của Tình Yêu nha.

Mùa Giáng Sinh sắp tới, nguyện chúc cả nhà một Mùa Giáng sinh ấm áp trong thương yêu.

Yeuthuong,
butchivuive