CỤC PHÂN CHÓ…

“Khi bạn dẫm phải một cục phân chó, đừng có bực mình và cố gạt nó khỏi giầy của mình. Thay vì đó hãy mỉm cười và mang nó về nhà. Ở sân nhà, bạn có thể gạt bỏ và rửa giày của mình dưới gốc cây táo trong khu vườn.

Năm tới, những trái táo sẽ sai trĩu quả, mọng nước và ngọc ngào hơn những năm trước. Nhưng bạn phải nhớ rằng khi bạn cắn vào trái táo mọng nước đó, cái mà bạn đang ăn thực sự là từ … cục phân chó năm rồi. Và bây giờ, nó đã được biến đổi thành trái táo ngọt ngào và mọng nước.

Suy niệm từ phép ẩn dụ trên:

Tương tự như vậy, khi bạn kinh nghiệm một biến cố khủng hoảng trong cuộc sống, nó cũng giống như là bạn dẫm phải cục phân chó vậy. Nhưng thay vì tức điên lên, cay đắng hay trầm cảm vì nó, hãy mang nó về nhà với bạn, và chôn nó trong lòng, con tim của bạn. Không sớm thì muộn, bạn sẽ trở nên khôn ngoan và khoan dung hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, cái gì đã tạo nên hoa trái ngọt ngào khôn ngoan đó? Chính là “CỤC PHÂN CHÓ của CUỘC ĐỜI” đã được BIẾN ĐỔI.

Tác giả: Nhà sư AJAHN BRAHM trong sách: GOOD? BAD? WHO KNOWS?

Lược dịch: butchivuive

Câu chuyện ẩn dụ trên được thiền sư AJAHN kể trong chuyến đi giảng dạy tại Bắc Mỹ.

Tuy nhiên trong cuốn sách của mình, nhà sư chưa kết thúc tại đó, phần tiếp theo mới đáng để nói:

“Sau vài giờ đưa ra những lời khuyên tuyệt vời đó, ở tại trạm dừng chân trong chuyến đi bằng xe ôtô, tôi (thiền sư AJAHN) đã thực sự dẫm phải phân chó . Tài xế của tôi sau khi nghe câu chuyện ẩn dụ tuyệt vời của tôi đã từ chối cho tôi lên xe trừ khi tôi rửa sạch giày của mình. Anh ta thực sự khiếp cái ví von về cục phân chó của tôi.

Đó là vấn đề của biết bao nhiêu con người ngày hôm nay.

Họ sống ở trong những căn hộ tách biệt với thiên nhiên mà thiếu đi những mảnh vườn để có thể biến đổi phân chó thành trái cây!!!”