HẠNH NGỘ 1

CAY MẮT CHIỀU SÀI GÒN

butchivuive

Cuộc đời luôn luôn có những lần hội ngộ và chia ly như một bài hát đã viết.

Và trong những lần hội ngộ đó thì có rất nhiều lần chúng ta có thể gọi là HẠNH NGỘ. Hạnh ngộ được hiểu đơn giản là một cuộc gặp gỡ may lành, một cơ duyên được diện đối diện, một cuộc nói chuyện có chiều sâu, để lại những suy nghĩ và cảm xúc, nhất là những cảm xúc mang năng lượng tích cực, trái tim được sưởi ấm và tâm hồn được xoa dịu.

Những lần Hạnh Ngộ như vậy làm cho cả đôi bên được đi vào cuộc đời của nhau vì sự mở ra của tâm hồn, vì sự tin tưởng đối phương và có ai đó thực sự lắng nghe tiếng lòng của mình. Trong cuộc hạnh ngộ đó, có cả nụ cười và cả nước mắt, cả sự vui mừng lẫn việc giải tỏa những gánh nặng của cuộc đời. Khi đã tới một mức có thể nói với nhau mọi chuyện mà đôi lúc trong cuộc sống mình không dám nói cho ai hay băn khoăn liệu họ có hiểu hay quan tâm, chính sự mở ra đó đưa hai tâm hồn gần nhau, chung một tâm sự, chung một tiếng cười và chung cả những lần mắt cay cay.

Bước chân về lại Sài Gòn, thành phố đông đúc, náo nhiệt. Đây cũng là nơi cả đất nước đổ về để tìm một cơ hội mưu sinh tốt hơn. Có lẽ điều này khiến Sài Gòn trở nên một trung tâm lớn của công ăn việc làm, của những trung tâm giải trí văn hóa, hay một nền ẩm thực phong phú bậc nhất Châu Á. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh, để tồn tại hoặc cao hơn nữa là có một vị trí tốt, đồng lương cao, ngày càng lớn hơn. Không chỉ vậy, sau đại dịch Covid-19 kéo dài tận 3 năm rưới và hiện tại hậu quả vẫn rất rõ dệt ảnh hưởng lên đời sống của người dân. Cái làm cho người lao động chóng mặt hoa mắt là sự tăng vọt của giá cả, của xăng, các loại phí về giáo dục và y tế cũng tăng, mà đồng lương thì chỉ con chú ốc sên nhích từng tí một.

Hôm qua, butchivuive có 2 buổi Hạnh Ngộ với 2 người bạn. Cả hai đều mang đến những sắc màu rất riêng của cuộc đời. Mỗi con người, mỗi số phận. Trước những khó khăn của cuộc đời, nhất là trên đất Sài Gòn ngày càng trở nên khó khăn để tồn tại này, mỗi người lại chọn lựa cho mình một góc nhìn, một thái độ và một lối sống khác nhau.

butchivuive lắng nghe và chiêm ngắm cuộc đời của họ với tất cả sự tôn trọng và nể phục. Tôn trọng vì mầu nhiệm sự sống nơi mỗi con người, tôn trọng vì đã luôn cố gắng giữ mình như những bông sen thơm trong bùn lầy. Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Nể phục vì những nghị lực lớn lao của những người bạn mình khi đứng trước sóng gió của cuộc đời. Vẫn luôn có đó một niềm tin và một niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Cuộc đời của mỗi con người sẽ có những chặng đường không thể một mình đi. Mình cần có sự trợ giúp, nâng đỡ và chia sẻ. Nhưng sẽ nhiều hơn những giây phút của những con đường mình phải bước đi một mình, ngã và lồm cồm tự đứng dậy và bước đi. Nhưng mình mong lắm và cầu nguyện tha thiết rằng, trong những lần đi một mình đó trái tim họ vẫn tích cực, yêu thương và bao dung. Đừng để những khó khăn hay tăm tối của cuộc đời dập tắt ngọn lửa tin yêu. Thà thắp lên một lửa sáng còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối cuộc đời.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s