GIAN NAN KHỐN KHÓ CÓ Ý NGHĨA GÌ CHĂNG?

butchivuive

Có một thứ trong cuộc đời, không ai mong muốn, nhưng ai cũng phải có, không ít thì nhiều. Đó chính là gian nan của cuộc đời. Có một bài hát của Nhóm Bức Tường hát rằng: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân không rướm máu vì những mũi gai.” Hay ta thấy các ngôi sao Holywood họ bước đi trên Thảm Đỏ Danh Vọng, nhưng cái ta thấy là thành công rực rỡ của họ, nhưng đâu ai biết rằng để đạt được vinh quang đó, họ đã phải trả giá, phải tập luyện cực khổ, lăn xả với nghề nghiệp của mình bằng mồ hôi, máu và cả nước mắt.

Ông cha đã rất thâm thúy khi ví von: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức.”
Người trong nghề kim hoàn đều biết rõ ràng rằng bằng mắt thường khó có thể phân biệt được vàng mười hay vàng pha tạp. Cái chắc chắn hơn cả là dùng lửa. Qua ngọn lửa thử thách đó, tuổi của vàng được thể hiện rõ và sự pha tạp hay không cũng không thể ẩn nấp được.

Khổng Tử cũng đã để lại tư tưởng này cho hậu thế:

Biết mình khi hoạn nan
Hiểu bạn lúc gian nguy

Như vậy trong gian nan, khốn khó thử thách của cuộc đời, ta nhận ra tầm quan trọng của ý chí, lòng quyết tâm, kiên trì và mạnh mẽ của mình. cũng qua lúc mình nguy nan ai là bạn ai là thù cũng hiện rõ bản chất.

Cuộc đời của những người thành công hay thanh thản nhất không phải là cuộc đời họ như biển lặng không có sóng gió, mà ngược lại họ lại là những người đã hoặc đang chịu những cơn bão của cuộc đời. Nhưng điều làm cho họ có được tâm thế an yên có lẽ là họ đã chọn cho mình một THÁI ĐỘ SỐNG, một LÝ TƯỞNG SỐNG, Một MỤC ĐÍCH SỐNG không bám chấp, không hoảng sợ, không mong cầu.

Tuy nhiên, trong cuộc sống nhiều lúc chúng ta cũng không thể cố gắng hơn được, có nhiều lúc chúng ta cũng không tin tưởng nổi chính mình, lúc đó chúng ta biết rằng, thân phận người hữu hạn, bạn hữu hay gia đình cũng hữu hạn. Chúng ta cần một nơi vững chắn để nương tựa.

Đối diện với khó khăn đó, Không chỉ vậy, Kinh Thánh là một nguồn để con người kiếm tìm sự giải thoát và hạnh phúc vĩnh cửu có đưa cho ta một con đường: Đó chính là nhìn vào cuộc đời của Chúa Giê-su. Ngài là Thiên Chúa nhưng đã làm người, để rồi từ thân phận con người, Ngài vạch ra con đường cứu rỗi con người. Một lối sống đầy yêu thương, tha thứ, chịu đau khổ mà không oán than, chịu cực hình vì yêu thương nhân loại và Ngài chấp nhận cái chết của phận Người. Để những ai tin vào Ngài, sẽ có một lối sống yêu thương như vậy và sẽ được cứu rỗi.

Như vậy, Chúa không có đến để cất đi những đau khổ của phận người. Nhưng trong đau khổ đó, những người tin biết rằng đau khổ của mình không vô ích, và trong đau khổ đó có Chúa đồng hành. Từ đó họ can đảm sống tốt, yêu thương và tha thứ cho người khác.

Chúc cả nhà một ngày cuối tuần an vui!