butchivuive sưu tầm và suy tư

Ông bà tôi đã cưới nhau được hơn nửa thế kỷ và họ cứ luôn hay chơi một trò đặc biệt của họ hằng ngày. Mục tiêu của trò chơi là một người phải viết từ “SHMILY” ở một bất ngờ quanh nhà, còn người kia sẽ đi tìm.

Ông bà bôi từ đó lên gờ cửa sổ. Nó được viết lên hơi nước còn đọng lại trên gương sau vòi nước nóng. Thậm chí, có lần bà còn lật từng tờ của tập giấy nháp trên bàn để tìm thấy “shmily” trên tờ cuối cùng.

Những mảnh giấy nhỏ với chữ “shmily” được viết nguệch ngoạc được tìm thấy khắp nơi, có khi được nhét vào trong giày hoặc dưới gối. Từ “shmily” bí ẩn này gần như trở thành một phần trong ngôi nhà của ông bà tôi, cũng giống như đồ đạc vậy.

Thái độ hoài nghi và sự thực dụng ngăn cản tôi tin vào tình yêu nồng nàn và lâu dài. Cho đến khi tôi khám phá được bí mật “trò chơi” của ông bà tôi.

“Trò chơi” đi tìm từ “shmily” cứ tiếp diễn, cho đến khi bà bị bệnh ung thư. Bà yếu dần và không rời khỏi giường được nữa. Và một ngày kia, tất cả chúng tôi đều phải đối diện với một thực tế đau lòng: Bà mất. “Shmily” được viết nguệch ngoạc bằng màu vàng trên một dải lụa hồng đặt cạnh giường bà vào hôm bà mất.

Khi tất cả họ hàng và những người quen biết đã đi về, ông tôi lại gần giường bà nằm và bắt đầu hát cho bà nghe. Giọng ông khàn và nghẹn.

Tôi không bao giờ quên được khoảnh khắc ấy. Vì tôi biết tôi đã được chứng kiến một tình yêu không bao giờ chết.

Tôi hỏi ông tôi, sau bao nhiêu năm, rằng “shmily” có nghĩa là gì. Và lần đầu tiên sau bao nhiêu năm, tôi được biết “shmily” đơn giản là “See how much I love you” (Xem anh yêu em nhiều đến nhường nào).

(Câu chuyện sưu tầm từ Internet)

SUY TƯ:

Câu chuyện dừng lại ở một tình yêu thật đẹp. Nó đẹp bởi vì nhiều lý do. Thứ nhất, sự duy trì tình yêu của đôi vợ chồng già. Tình cảm vợ chồng khi ở giai đoạn tân hôn mới cưới nhau thì tình yêu thắm thiết như đôi chim ri đến mùa giao phối, luôn luôn quấn quít bên nhau không rời. Nhưng khi có con cái, bộn bề cuộc sống, tình yêu dường như nhạt dần và không còn thể hiện ra bên ngoài nhiều. Cuộc sống hôn nhân lúc đó phần nhiều ở cái nghĩa vợ chồng, nhưng sự lãng mạn và những biểu hiện bên ngoài dường như thiếu vắng. Nhưng hãy nhìn vào cách đôi vợ chồng già viết những chữ Shmily lên mọi ngóc ngách của căn nhà để thể hiện tình yêu với nhau ngày này qua ngày khác trong suốt mấy chục năm chung sống. Và mỗi ngày đó, họ đều thấy mình hạnh phúc vì được yêu thương.

Thứ hai, thời gian để mà yêu thương thay vì giận hờn, cãi vã. Có một câu châm ngôn rằng: Nếu bạn dành 1 phút để hờn giận thì bạn đã mất 60s để yêu thương. Thời gian của mỗi người trong cuộc đời này có hạn, chúng ta không thể sống mãi. Vậy, thời gian sống để yêu thương có lẽ tốt hơn nhiều thời gian để sống trong nghi kị, giận hờn, ghen ghét hay oán than.
Hãy yêu thương đi khi bạn còn có thể.


Gửi tặng bạn một SHMILY hôm nay!