Suy tư: CÓ và CẦN

CÁI TÔI ĐANG CÓ VÀ CÁI TÔI CẦN

I. Có và Cần

Chiều nay đang thơ thẩn làm bác nông dân thì có một tin nhắn của một người bạn chia sẻ về một câu châm ngôn mà chị rất thích. Câu châm ngôn đó thế này:

“When you have everything is when you need nothing.”

Tạm dịch là: Khi mà bạn có tất cả là lúc bạn không cần gì cả.

Thấy tư tưởng hấp dẫn mình mới kêu chị giải thích tại sao chị thích câu nói trên. Chị trả lời đại ý thế này: Hồi còn nhỏ, chị sinh ra trong một gia đình khá đầy đủ nên bản thân dường như không phải chịu thiếu thốn điều gì. Và khi thấy bạn bè khác có món gì đó, chị cũng muốn có được nó. Cho tới khi trưởng thành, và va vấp những biến cố trong cuộc đời. Rồi có một biến cố như kéo chị xuống một cái giếng thật sâu, và hy vọng chỉ còn le lói. Đối với chị lúc đó điều mong ước duy nhất chỉ còn là mong sao được BÌNH AN. Và khi đó bình an đôi lúc đơn giản là uống một tách trà, yên tĩnh và suy gẫm cuộc đời, ý thức được sự hiện diện của Chúa trong đời mình.

Với cuộc sống đời thường, việc CẦN những thứ căn bản cho sinh hoạt hằng ngày là đương nhiên. Nhưng khi bắt đầu mình có những nhu cầu vượt lên những thứ căn bản thì mình bắt đầu cảm thấy mình Thiếu Thốn.

Ví dụ: Mình phải có cái váy đó mình mới thấy mình có giá trị và hãnh diện. Mình PHẢI ăn đồ ăn ở nhà hàng sang chảnh đó thì mình mới cảm thấy hài lòng, v.v… Như vậy, có thể thấy là khi chúng ta không cảm thấy đủ thì chúng ta MUỐN nhiều thứ, đôi lúc không phải do ta thực sự muốn mà do người ta có thứ mà mình chưa có. Các cụ nói : Kém miếng khó chịu!

II. CÓ, CẦN và YÊU

Có một câu thành ngữ khác trong Tiếng Anh cũng khá giống câu trên nhưng có 1 điểm khác biệt.

“When you LOVE what you have, you have everything you need.”

Tạm dịch: Khi bạn YÊU những gì bạn có thì bạn có tất cả những gì bạn cần.

Đọc xong, bạn có suy nghĩ gì không?

Có thể thấy rõ ràng là chữ YÊU đã xuất hiện giữa cái CÓ à CẦN.

Khi bạn đặt TÌNH YÊU hay sự YÊU THÍCH vào những con người hay sự vật nào đó thì họ hay chúng trở nên ý nghĩa với bạn.

Bạn sẽ dễ dàng nâng niu và chăm sóc, khi gặp trục trặc bạn sẽ gắng sửa chữa với sự xót xa và ân cần.

Và đôi khi ai đó, con vật hay sự vật trở nên một góc của quả tim bạn với đầy ắp kỉ niệm mến thương và khi có những điều đó với bạn là ĐỦ rồi.

Tâm hồn bạn cảm thấy ĐỦ, cảm thấy YÊU THƯƠNG đong đầy, cảm thấy Ý NGHĨA đến tự bên trong con tim của mình. Lúc đó cũng là lúc bạn có TẤT CẢ. Tất cả ở đây không hiểu là tất cả những thứ vật chất xa hoa thời thượng, hay sự vơ vét tích trữ, hay sĩ diện với đời. TẤT CẢ ở đây có ý nghĩa là tất cả những điều đem lại cho bạn HẠNH PHÚC, AN TOÀN và VUI VẺ.

Chúc bạn có một tình yêu đong đầy, để rồi từ đó bạn thấy mình có đủ thứ mình cần và sống hạnh phúc vui vẻ nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s