Suy tư: Know yourself

HÃY BIẾT CHÍNH MÌNH

butchivuive

Socrates được xem là ông tổ hay cha đẻ của Triết Học (Philosophy – Có nghĩa gốc triết tự là : YÊU MẾN SỰ KHÔN NGOAN) đã nói rằng: “KNOW YOURSELF” (Hãy biết chính mình). Triết gia Aristotle cũng nói thêm rằng: “Knowing yourself is the beginning of all wisdom.” (Biết chính mình là khởi điểm của mọi sự thông thái.)

Bên cạnh đó, trong thành ngữ Việt Nam cũng có câu: Biết mình biết người trăm trận trăm thắng.
Ai cũng hiểu rằng việc thực sự BIẾT mình là điều quan trọng, nhưng để biết mình thì sẽ có muôn vàn cách thức khác nhau…

Tôi là ai?

Với sự phát triển hiện đại của khoa học, con người như được phân mảng và đưa vào phân tích với từng lĩnh vực riêng rẽ. Ví dụ, bạn muốn biết hành vi và cách cư xử của mình, bạn được giới thiệu tới bác sĩ tâm lý. Bạn muốn thành công trong giao tiếp ứng xử bạn tới với những chuyên viên về PR hay giao tiếp xã hội. Hoặc bạn muốn xem xét đời sống tâm linh của mình bạn tìm tới những người chuyên môn về linh đạo, các soeurs hay các linh mục, v.v…

Nhưng thực sự mỗi con người là một chỉnh thể toàn diện với tất cả sự phong phú, phức tạp và cả thánh thiêng của mình. Đôi lúc việc phân tích con người như phân tích một chiếc máy, tháo ra thêm dầu mỡ rồi lắp lại lại là chạy ro ro. Thưa, có lẽ là điều đó không áp dụng một cách triệt để cho con người. Phải thừa nhận rằng, đôi khi trong cuộc sống, việc gặp đúng một bác sĩ tâm lý hay một chuyên viên về linh đạo thiêng liêng sẽ phần nào giúp ích và mang lại chút an tĩnh cho tâm hồn vào thời điểm lúc đó. Nhưng sẽ là một sai lầm khi chúng ta nghĩ rằng có thể hiểu toàn diện và giải thích toàn bộ ý nghĩa của một con người nếu chỉ dựa vào một phương pháp khoa học nào đó.

Do con người là một hữu thể rất đặc biệt và mang trong mình tính thánh thiêng của Thượng Đế, nên chỉ có Thượng Đế là cội nguồn của mọi sự và chính sự tồn tại của con người mới có khả năng giúp con người thực sự BIẾT MÌNH. Để đi vào tương quan với Thượng Đế, việc tốt nhất có thể làm là:

Cô tịnh cõi lòng,

Giữ tâm an tĩnh

và tập thưa chuyện cùng Thượng Đế.

Việc thực hành này không giải quyết mọi khúc mắc phức tạp trong cuộc sống của ta nhưng nó là bước khởi đầu cho việc ĐỤNG CHẠM được tới chốn thánh thiêng trong thâm sâu tâm hồn mình. Đó cũng chính là nơi Thượng Đế ngự trị. Và đó cũng là nơi không thể đưa ra phân tích một cách khoa học.

Đó là nơi của việc tôn thờ, tạ ơn và ca ngợi mà thôi…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s