Suy tư: Lênh đênh phận người

ƠN GỌI RIÊNG CỦA TỪNG NGƯỜI

Truyền thông, mạng xã hội, báo chí dường như làm cho chúng ta tin vào một thế giới đang có rất nhiều vấn đề trục trặc, tệ hại và kinh khủng diễn ra quanh ta. Điều đó khiến ta mất dần niềm tin rằng: Life is beautiful (cuộc sống này là tươi đẹp), mất niềm tin vào lòng tốt và sự tử tế của con người. Điều đó dẫn tới việc chúng ta làm bạn với chiếc điện thoại nhiều hơn là đối thoại với con người xung quanh vì sợ họ có thể sẽ lợi dụng mình, cướp giật hay có ý đồ xấu với mình.

Thứ đến, chúng ta lại thêm băn khoăn rằng liệu một số việc mình đang làm như cầu nguyện, từ thiện hay những cư xử tốt có làm nên ý nghĩa gì cho một thế giới có vẻ tệ hại và tha hóa như hiện nay?

Khi mà hàng triệu trẻ em đang chết đói cách chúng ta nửa vòng trái đất tại Châu Phi,

khi mà chiến tranh đang xảy ra tại những khu vực biên giới giữa các quốc gia,

Khi mà có vô số những người vô gia cư ở trong thành phố của ta hay ở những thành phố phồn hoa khác không có nổi mái nhà để che nắng che mưa,

và rất nhiều mảnh đời khốn khổ khác như chuyện bạo hành trong gia đình với cả bạo hành thể lý lẫn ngôn ngữ hay việc ghen ghét, đố kỵ, trả thù nhau giữa các nhân viên trong một công ty, hay việc anh em ruột chém giết nhau vì mảnh đất thừa kế của cha mẹ, v.v…

Với tất cả những điều trên, thì những việc tốt hay nỗ lực của chúng ta thật mong manh và chẳng thấm vào đâu so với “bể khổ” này.

ƠN GỌI CỦA TÔI LÀ GÌ?

Với tất cả những suy tư trên, việc nhận ra ơn gọi của mình là gì trong cuộc đời này trở nên quan trọng và cấp thiết. Chúng ta không có ơn gọi là cứu tinh của thế giới, giải quyết tất cả những vấn đề trong xã hội hay thế giới hoặc phải giúp đỡ tất cả mọi người!

Nhưng mỗi người chúng ta có một ơn gọi rất riêng của mình trong gia đình, trong nơi làm việc, và trong thế giới này. Để nhận ra ơn gọi riêng của mình, chúng ta cần phải liên lỉ hỏi Chúa, xin Chúa giúp chúng ta thấy rõ ƠN GỌI của mình là gì và ban cho chúng ta sức mạnh để sống ơn gọi đó với sự phó thác tin tưởng. Rồi từ đó, chúng ta sẽ khám phá ra sự trung tín của chúng ta với những bổn phận nhỏ bé hằng ngày chính là sự đáp trả mang tính chữa lành tốt nhất cho những vấn đề của thời đại chúng ta. Hãy lan truyền năng lượng tích cực, vui vẻ và bình an trong mọi công việc mình làm để nó sẽ lan tỏa đến mọi người chung quanh và thế giới.

Xin Chúa chúc lành cho chúng con và thương xót thế giới này. Amen.

butchivuive

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s