BÀI HỌC CỦA CÂY BÚT CHÌ

Khi ra đời, một cây bút chì luôn thắc mắc rằng cuộc sống bên ngoài xưởng làm bút chì sẽ ra sao bởi thỉnh thoảng nó nghe những người thợ nói chuyện với nhau. Bút chì băn khoăn mãi, anh em của nó cũng không biết gì hơn. Cuối cùng, trước hôm được mang đến các cửa hàng, bút chì hỏi người thợ làm bút rằng nó và anh em nó sẽ ra sao ở bên ngoài cuộc sống rộng lớn kia.

Người thợ làm bút mỉm cười. Ông nói:

– Có năm điều cháu và các anh em của cháu nên nhớ khi bắt đầu cuộc sống. Nếu cháu nhớ và làm được thì cháu sẽ trở thành cày bút chì tốt nhất.

Thứ nhất: cháu có thể làm được những điều kì diệu nhất nếu cháu nằm trong bàn tay một người nào đó và giúp họ làm việc.

Thứ hai: cháu sẽ cảm thấỵ đau đớn mỗi khi bị gọt, nhưng phải như thế cháu mới tốt hơn và có thể tiếp tục cuộc sống của mình.

Thứ ba: nếu cháu viết sai một lỗi, cháu hãy nhớ để sửa lại là được.

Thứ tư: điều quan trọng nhất đối với cháu và những người dùng cháu không phải là nước sơn bên ngoài cháu, mà là những gì bên trong cháu đấy.

Và cuối cùng: trong bất cứ trường hợp nào, cháu cũng vẫn phải tiếp tục viết Đó là cuộc sống của cháu, cho dù cháu gặp tình huống khó khăn như thế nào cũng vẫn phải viết thật rõ ràng, để lại những dấu ấn của mình.

Cây bút chì hiểu và hứa sẽ ghi nhớ và nó đi vào trong hộp với mục đích nằm trong tim mình.

(Sưu tầm từ Internet)

SUY TƯ:

Giờ đây chúng ta cùng đặt mình vào vị trí của cây bút chì và suy ngẫm về những bài học của cây bút chì cho cuộc đời mình. Hãy nhớ những bài học đó và nó có thể sẽ trở nên hành trang giúp ta trở thành những con người tốt và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống này.

  1. Chúng ta có thể làm được những việc tuyệt vời, nhưng chỉ khi chúng ta đặt mình vào bàn tay của Thượng Đế, Đấng đã tạo nên chính ta cho ta mà thôi. Chỉ Ngài mới thực sự hiểu và làm cho cuộc đời ta có ý nghĩa khi ta làm theo ý của Thượng đế trên cuộc đời mình. Ai trong chúng ta được đặt vào thế giới này có một mục đích và ý nghĩa. Thứ đến, hãy để cho những người khác có thể nhận thấy những tài năng và phẩm chất tuyệt vời của bạn. Hãy trở nên hữu ích cho mọi người và cuộc sống này bằng những tài năng và thế mạnh của mình.
  2. Chúng ta sẽ phải chịu đau đớn khi bị gọt tỉa hết lần này đến lần khác và phải trải qua biết bao thử thách khó khăn. Nhưng những thử thách đau khổ đó chỉ làm cho bạn trở thành con người mạnh mẽ và trải nghiệm hơn sau mỗi lần đứng dậy.
  3. Chúng ta có khả năng sửa sai tất cả những lỗi lầm do chúng ta gây ra. Chỉ cần mình thành thật nhận lỗi và chấp nhận để được sửa sai và trở nên tốt hơn mỗi ngày.
  4. Phần quan trọng nhất của bạn luôn luôn là những giá trị phẩm chất bên trong con người bạn. Hãy học xem nhẹ những thứ hào nhoáng, khoe mẽ bên ngoài, để thực sự lưu tâm và trau dồi phẩm hạnh tâm hồn mình. Ai cũng yêu mến một con người tử tế có nhân cách cao thượng, chân thật, ngời sáng.
  5. Trong mọi mối quan hệ hay tình huống của cuộc sống, bạn sẽ để lại những dấu vết của mình trong tâm hồn người khác hay trong những trường hợp cụ thể nào đó. Cho dù mối họ có thế nào với mình, cho dù tình huống có thuận lợi hay khó khăn, hãy luôn cố làm tròn nhiệm vụ bổn phận của mình với tinh thần trách nhiệm và thành thật. Hãy giữ vững lý tưởng sống của mình bấp chấp mọi nghịch cảnh.

    Với việc hiểu và nhớ những bài học trên, hãy cùng nhau sống cuộc đời này với những mục đích hướng thiện trong con tim của mình, hầu xây dựng một nền văn minh của tình yêu và hạnh phúc.

butchivuive

butchivuive
Đời con chỉ là cây bút chì nhỏ bé…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s