Bạn đã từng thấy rất xấu hổ khi bố mẹ so sánh bạn với con nhà người ta!
Vậy sao bạn lại lặp lại sai lầm đó với chính con cái của mình???

I. VẤN ĐỀ NÀY SAI Ở ĐÂU?

Câu chuyện kể rằng:

Dưới gốc cây có một con Quạ, một con Khỉ, một con chó, một con Voi, một con Hải Cẩu, một con Chim Cánh Cụt một con Cá.

Và ông thầy ra đề như sau: Trong vòng 15s ai có thể leo đến đỉnh ngọn cây trước thì sẽ đoạt giải quán quân. 15s bắt đầu!

Và kết quả không quá ngạc nhiên khi con Quạ lên đỉnh ngọn cây đầu tiên trở thành quán quân. Vậy trong lớp Quạ là học sinh xuất sắc, khi ra trường trở thành nhân viên tài năng, được trả lương hậu hĩnh và trở thành người giàu có.

Kế đến là con Khỉ, nó trèo thoăn thoắt, chỉ chậm hơn con Quạ mà thôi, vậy khi ra trường nó trở thành nhân viên tốt và được trả lương khá.

Thứ ba là con Voi, nó cố rướn cao lên nhưng không đến đỉnh ngọn cây được. Nó là học sinh tiên tiến và sau này ra trường trở thành nhân viên tương đối bình thường và được trả lương đủ sống.

Con thứ tư là con Chó. Nó trèo lên dùng cái móng của mình, xước hết cả móng mà cũng chả ăn thua gì và cố gắng hết sức nó cũng chỉ có thể lên được một phần ba thân cây. Nó trở thành học sinh tương đối yếu kém và ra trường cũng thành những nhân viên yếu kém.

Về thứ năm là Chim Cánh Cụt và Hải Cẩu. Bọn nó cứ cố trèo lên thì tụt xuống, trèo lên rồi tụt xuống. Và trong lớp chúng trở thành những học sinh rất cá biệt, một nhân viên vô dụng, ít nơi có thể thuê mướn chúng vì chúng làm việc không hiệu quả.
Còn con cá thì khỏi nói rồi. Trong lớp chúng được coi là những đứa ngu bẩm sinh, không thể nào cải thiện nổi. Và khi ra trường chúng cũng trở thành những nhân viên vô dụng và ngu bẩm sinh.

BÀI HỌC Ở ĐÂY LÀ GÌ?

Mỗi con người có một loại tài năng khác nhau. Mỗi chúng ta đều là duy nhất trong cuộc sống giữa 7,8 tỉ người này và không có một bản photocopy nào hết. Và đương nhiên con cái chúng ta cũng vậy. Chúng có những sở trường và năng lực riêng. Vì vậy, so sánh con cái với con nhà người ta là hoàn toàn sai lầm! Điều này vô tình làm cho đứa trẻ tin rằng chúng là kém cỏi và ngu dốt. Bạn có muốn con mình trở nên như vậy không???

Vậy chúng ta phải làm gì?


II. LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN

Chúng ta cần quan sát và để ý, xem xét kỹ xem năng lực và sở trường của con là gì rồi từ đó chọn cho con mình một Đấu Trường cho phù hợp. Đấu trường ở đây là Nghề Nghiệp sau này. Ví dụ: Con voi thì đấu trường của nó phải là sức mạnh. Hay nói về thính giác ngửi mùi thì con chó là number One, không ai vượt qua nó được. Nếu nói về khả năng bơi lội, trong mọi ngõ ngách thì là con Cá.

Việc cần làm của Cha Mẹ là phát hiện ra con thuộc loại trí thông minh nào để khai thác và phát triển nó ngay từ sớm (xem kĩ về trí các loại trí thông minh và ngành nghề phù hợp trong link 1 cuối bài viết). Nếu là Khỉ thì luyện hái chuối từ sớm, nếu là Cá thì luyện bơi lội từ sớm,… Giúp cho con trở thành những tài năng, kiệt xuất về lĩnh vực chuyên môn của con mình.

Hãy thử tưởng tượng trước mặt mình có 10 hạt giống, 2 hạt mạnh khỏe và 8 hạt lép mà chúng ta chỉ có một lượng phân bón hạn chế, nước hạn chế và thời gian chăm sóc hạn chế. Bạn sẽ chọn hạt giống nào để chăm sóc. Đương nhiên là 2 hạt mạnh nhất để chúng có thể phát triển và tối ưu hóa khả năng của mình.

Nhưng việc ngược đời là phụ huynh lại luôn luôn tìm cách đầu tư vào 8 hạt giống lép của con. Con phải học thêm môn này vì con yếu môn đó, phải cố lên cho bằng bạn bằng bè. Trong khi 2 hạt giống mạnh thì lại bỏ qua.

Hãy tập trung tất cả công sức, thời gian, nước, phân bón, ánh sáng cho 2 hạt mạnh nhất của con để chúng có thể phát triển mạnh mẽ và giỏi giang về lĩnh vực của mình trong tương lai.

Hãy tư vấn cho con để chọn đấu trường cho mình cho phù hợp. Chọn nghề nghiệp phù hợp. Những người thất bại hay không hạnh phúc thường là những người đã bị bố mẹ ép chọn sai đấu trường cho mình.

Hãy học cách yên tâm và hài lòng về những năng lực không phải sở trường của con mình. Nó có thể không làm toán giỏi nhưng cháu lại là thần đồng về thể dục và nhảy.
Bé có trí thông minh vận động và âm nhạc. Bé hoàn toàn có thể trở thành vận động viên hay dancer. Bởi vậy, nếu bé không giỏi môn Toán thì cũng không sao vì không phải là sở trường của con.

Hãy giúp con tự tin và phát triển bản thân bằng cách không so sánh con mình với con người ta. Hãy hạn chế lười chê, không bao giờ nói con mình ngu hoặc dốt. Hãy khuyến khích và khen các thế mạnh của bé.

Chúc các bậc phụ huynh giúp và phát triển con cái mình trở nên những con người xuất sắc trong lĩnh vực thế mạnh của bé.


1: https://americanstudy.edu.vn/8-loai-tri-thong-minh-va…/