CHÚC BẠN ĐỦ HẠNH PHÚC VÀ CẢ…NỖI ĐAU

Tôi với một người bạn vẫn hay chúc nhau: Chúc bạn thật đủ nhé.

Hồi đó chúng tôi có chia sẻ với nhau về câu chuyện “Ba chúc con đủ” trong bộ sách “Cháo gà cho tâm hồn” (Chicken soup for the soul). Câu chuyện kể về cuộc chia tay của hai cha con ở sân bay mà một người thanh niên nghe được. Người cha nói thế này:

“Ba chúc con đủ ánh sáng mặt trời để giữ cho tâm hồn con trong sáng. Ba chúc con đủ hạnh phúc để giữ cho tinh thần con luôn sống. Ba chúc con đủ những nỗi đau để biết yêu quý cả những niềm vui nhỏ nhất. Ba chúc con đủ những gì con muốn để con hài lòng. Ba chúc con đủ mất mát để yêu quý những gì con có. Và ba chúc con đủ lời chào để có thể vượt qua được lời “tạm biệt” cuối cùng.”

Cuộc sống như một bản nhạc, có những lúc cao trào, cũng có lúc nhiều nốt trầm buồn, có những lúc có những khoảng lặng. Nhưng sau cùng tất cả hợp lại nên một bản nhạc riêng của cuộc đời mỗi con người.

Một tư tưởng rất hay trong tiếng anh nói rằng: if there are no ups and downs in your life- This means you are dead. Tạm dịch là: Nếu không có nhịp lên và xuống trong đời của bạn thì có nghĩa là bạn đã chết. Nhịp lên và xuống là nhịp điện tâm đồ của bạn, nếu nó chạy thẳng một đường và kêu biiiiiiiiiiip thì bạn đã “tiêu đời.” Nhưng nó cũng ám chỉ quy luật của cuộc sống đủ nhịp lên và xuống, đủ thăng và trầm, đủ hạnh phúc và đau khổ.

Nếu bạn không bao giờ biết cơn đói như thế nào thì bạn sẽ không bao giờ biết được giá trị của thức ăn mà bạn đang có hằng ngày.

Nếu bạn không bộn bề bận rộn bạn sẽ không cảm nhận được giá trị của những phút thư thái bình an.

Nếu bạn không có đau khổ, cô đơn bạn sẽ không nhận ra giá trị của những giờ phút được cười vui vẻ, được sum họp với những người mình yêu thương.

Và như các bạn trẻ vẫn hay nói: Vui thôi đừng vui quá. Đó là đủ vui, cái gì quá cũng không tốt. Đồ ăn thiếu nêm nếm thì nhạt, nhưng nếu cho quá tay thì lại mặn ăn không được, vừa đủ tạo ra vị ngon hấp dẫn.

Giống như yêu một người, với yêu thương vừa đủ, giận hờn vừa đủ, đau khổ vừa đủ, hạnh phúc cũng vừa đủ, mối quan hệ ấy chắc chắn sẽ là đồng cảm, yêu thương, và cả lâu bền.

Và cuối cùng, chúc bạn ĐỦ trong cuộc đời nha.

butchivuive

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s